Góc nhìn khác về chủ tịch Hồ Chí Minh

Từ bé đến nhớn được đọc, được xem không biết bao nhiêu câu chuyện, sách báo, phim ảnh về Hồ Chủ tịch nhưng tớ cảm thấy có gì đó chưa thỏa mã...

Từ bé đến nhớn được đọc, được xem không biết bao nhiêu câu chuyện, sách báo, phim ảnh về Hồ Chủ tịch nhưng tớ cảm thấy có gì đó chưa thỏa mãn. Có lẽ do hình ảnh của Bác được "đóng khung" trong vai trò người anh hùng dân tộc, lãnh tụ vĩ đại của Đảng Cộng Sản và phong trào giải phóng dân tộc,... nên hầu như có rất ít những góc nhìn về những khía cạnh khác trong tư tưởng, quan điểm của Bác.


Theo quan điểm của tớ thì mặc xác người ta tranh cãi, đánh chém, xâu xé nhau về CNCS, CNTB,.. tư tưởng xuyên suốt, chi phối, trường tồn với lịch sử anh hùng của dân tộc ta là chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa dân tộc. Và những chủ nghĩa "truyền thống" này được thăng hoa dưới sự lãnh đạo của Bác, thông qua Đảng Cộng sản Việt Nam, làm nên những mùa xuân lịch sử cho dân tộc trong thế kỷ 20.


Nhìn ra thế giới, đã và đang có rất nhiều các nhà nghiên cứu chính trị, lịch sử, triết học gia đã nghiên cứu và đưa ra những quan điểm riêng về Bác. Một trong những con người nổi tiếng ấy là Giáo sư Tsuboi Yoshiharu của đại học Waseda, Nhật Bản. Trong Hội thảo Quốc tế về Việt Nam học lần thứ 3 tổ chức tại Hà Nội tháng 12/2008, ông cho rằng "Hồ Chí Minh được phản ảnh sắc nét trong Hiến pháp là một người theo chủ nghĩa cộng hòa và chủ nghĩa hòa bình hơn là một người theo chủ nghĩa cộng sản". Mời các bạn tham khảo toàn văn bài tham luận này dưới đây...
Gíao sư Tsuboi Yoshiharu tại hội thảo

KHẢO CỨU LẠI VỀ HỒ CHÍ MINH

Hồ Chí Minh với tư cách là một người theo chủ nghĩa Cộng hòa

Trong bài viết này, chúng ta thử thoát khỏi những quan niệm về "Tư tưởng Hồ Chí Minh" cũng như cách đánh giá Ông Hồ như một người cộng sản Max - Lenin, lần theo những nẻo đường trong cuộc đời Hồ Chí Minh để khảo cứu lại tư tưởng của Ông trên một lập trường giá trị tự do hơn.

Từ khi bắt đầu nghiên cứu VN năm 1973, mỗi lần có cơ hội, tôi lại cố gắng lần theo những dấu vết cuộc hành trình của Hồ Chí Minh. Bắt đầu từ xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An - quê hương của Hồ Chí Minh, tôi lần theo dấu chân Ông ở Nhà kỉ niệm Hồ Chí Minh ở Vinh - thủ phủ của tỉnh Nghệ An, phòng làm việc, Bảo tàng và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở trung tâm của Thủ đô Hà Nội, Bảo tàng Hồ Chí Minh ở TP Hồ Chí Minh, trường Quốc học Huế, v.v...

Ở Trung Quốc, tôi đã đến thăm Hồng Kông, Quảng Đông, Thượng Hải, Diên An, v.v... Tôi cũng tìm đến ngôi nhà Hồ Chí Minh từng sống ở Moscow. Tôi đã đứng trong ngôi nhà ở phố Compoint, được coi là nơi hoạt động của Hồ Chí Minh ở Paris. Tại London, tôi đã tới thăm khách sạn nơi Ông từng làm đầu bếp dưới sự hướng dẫn của Escoffier. Ở New York, tôi đã thử hình dung Hồ Chí Minh đã ngắm nhìn bức tượng Nữ thần Tự Do từ góc độ nào.

Tôi cũng có dịp thảo luận với các nhà nghiên cứu Hồ Chí Minh người Pháp như Brocheux, G. Boudarel... Đương nhiên, tôi cũng có dịp trao đổi ý kiến với những nhà trí thức, học giả người Việt như Trần Văn Giàu, Trần Bạch Đằng, Nguyễn Đình Đầu, Phan Huy Lê, Vũ Minh Giang, Nguyên Ngọc, v.v... Trong quá trình tìm hiểu, khám phá và trao đổi, tôi luôn cảm thấy dường như chưa ai đoán đúng được tư tưởng "bè trầm liên tục" (basso continuo) của Hồ Chí Minh.

Cho đến gần đây, tôi nhận ra rằng có lẽ giá trị mà Hồ Chí Minh coi trọng nhất trong suốt cuộc đời của mình là những giá trị của nền cộng hòa. Tôi cho rằng nếu nhận thức Hồ Chí Minh như một người theo chủ nghĩa cộng hòa, chúng ta có thể đánh giá được một cách đầy đủ và đúng đắn nhất những tư tưởng và hành động của Ông.

Không ai phủ nhận việc Hồ Chí Minh là một nhà ái quốc. Mục tiêu tối thượng của Ông là giải phóng dân tộc và giành lại nền độc lập cho Tổ quốc từ tay thực dân Pháp. Để thực hiện công cuộc đó, cơ sở lý luận của Ông là "Tự do, Bình đẳng, Bác ái" - những biểu tượng của nền cộng hòa.

Khi đặt chân đến nước Pháp, đất nước đã biến VN thành thuộc địa, Ông phát hiện ra rằng tầng lớp lao động nghèo khổ ở Pháp cũng ở trong tình cảnh bi thảm như các dân tộc bị áp bức ở thuộc địa. Đồng thời, Ông cũng ngạc nhiên trước tinh thần cộng hòa đối xử bình đẳng với con người bất kể sự khác biệt màu da, ngôn ngữ, văn hóa.
Có một câu chuyện nổi tiếng liên quan đến vấn đề này. Sau chuyến hải hành dài bắt đầu từ Sài Gòn, cuối cùng Hồ Chí Minh cũng đến được Maseille. Đây là lần đầu tiên Ông Hồ đặt chân lên nước Pháp. Ông vào một quán cà phê và gọi một tách cà phê. Người hầu bàn đáp lại: " Vâng, thưa Ông" (Oui, Mousieur). Khi còn ở Việt Nam dưới ách thống trị của thực dân, Hồ Chí Minh chưa bao giờ được gọi bằng từ "Mousieur".

Đối với chàng thanh niên Hồ Chí Minh khi đó mới 21 tuổi, được một người Pháp gọi là "Mousieur" là một sự ngạc nhiên thú vị. Có lẽ khi đó người hầu bàn cũng không nghĩ rằng vị khách của mình là một người VN đến từ xứ thuộc địa, hoặc cũng có thể do anh ta không quan tâm tới quốc tịch của vị khách. Câu nói của người hầu bàn chỉ là một câu nói "đương nhiên" thường dùng để xác nhận với khách hàng. Thế nhưng, đối với Hồ Chí Minh, một người vốn đã quen chứng kiến cảnh phân biệt đối xử ở xứ thuộc địa, câu trả lời "đương nhiên" đó lại là một hiện tượng thật ngạc nhiên và mới mẻ.

Tinh thần nền cộng hòa Pháp

Tinh thần nền cộng hòa Pháp mang tính lý tưởng cao. Qua Cách mạng Pháp, một quan điểm mới về giá trị con người khác hẳn với giai đoạn trước đã được xác lập. Như đã thể hiện trong câu nói của bản Tuyên ngôn Nhân quyền: "Người ta sinh ra tự do và bình đẳng". Sự khác biệt căn bản nhất của thời cận đại so với các thời đại khác là sự thay đổi 180 độ quan điểm về giá trị con người. Tinh thần nền cộng hòa chính là cuộc vận động nhằm tạo nên và lý tưởng hóa hình tượng con người mới, thúc đẩy mỗi cá nhân tiếp cận với hình tượng lý tưởng đó.

Đó là cách nhận thức con người bằng việc bài trừ những thuộc tính cá nhân. Lấy ví dụ, nó không quan tâm tới người đó là người Nhật hay người VN, sinh ra ở tỉnh nào, xuất thân trong gia đình hay dòng họ nào, bao nhiêu tuổi, là nam hay nữ. Vấn đề quan trọng là con người đó với tư cách là một "cá nhân" có đủ khả năng suy nghĩ một cách lý tính hay không.

Nguyễn Ái Quốc tại ĐH lần thứ 18 của Đảng Xã Hội Pháp tại Tours năm 1920
Nền cộng hòa được xây dựng bởi những cá nhân là nhân dân Pháp, bất kể giai cấp, màu da hay người đó có sinh ra ở Pháp hay không. Do vậy, nhiệm vụ quan trọng nhất của nền cộng hòa là phải giáo dục ra được những "cá nhân" có đủ khả năng suy nghĩ một cách lý tính.

Tuy nhiên, không dễ dàng hiện thực hóa được những lý tưởng đó của tinh thần cộng hòa. Đã có rất nhiều hành động nhằm kéo xã hội quay về với tư tưởng cũ. Để xác lập được tinh thần cộng hòa, nước Pháp cần phải đợi đến thời kì nền Đệ tam Cộng hòa, khoảng 100 năm sau Cách mạng Pháp.

Ở nước Pháp khi đó cũng như ngày nay, nông dân luôn đóng vai trò trung tâm. Họ có tư tưởng cực kì bảo thủ. Ở người nông dân, tình cảm thích nhà vua, coi trọng gia đình, truyền thống và dòng dõi là hết sức mạnh mẽ. Trong số họ có rất nhiều người vừa hiếu kì đối với những người khác, đồng thời lại có những suy nghĩ mang tính phân biệt chủng tộc, cho rằng người da trắng ưu việt hơn so với các chủng tộc khác.

Cách mạng Pháp đã thay đổi tư tưởng bảo thủ của nông dân thành những "cá nhân" theo giá trị con người kiểu cận đại, quá trình biến đổi đó kéo dài 100 năm. Ngay trong thời đại hiện nay, dù có quá nửa người Pháp tán thành tinh thần cộng hòa, nhưng rõ ràng cũng có không ít người vẫn duy trì thể trạng cũ của nông dân.

Nói một cách chính xác hơn, vẫn còn rất nhiều người vẫn mang trong mình mâu thuẫn giữa một bên là con người được giáo dục để mang tinh thần cộng hòa một cách tự giác, với một bên là quan điểm bảo thủ về giá trị con người vốn được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình thủ cựu.

Trong khi đó, người VN lại hoàn toàn ngược lại. Người VN trước tiên coi trọng thuộc tính. Mỗi khi đến VN, tôi thường rất lúng túng khi bị người VN đặt những câu hỏi liên quan đến cá nhân như bao nhiêu tuổi, làm việc cho công ty nào, ở vị trí gì, xuất thân từ trường đại học nào, vùng nào, tầng lớp nào, gia đình như thế nào. Hay những câu hỏi đại loại như "Đã kết hôn chưa, nếu có con thì được mấy con rồi?", "Con mấy tuổi", v.v...

Tại sao người VN lại chấp nhặt những thông tin cá nhân và hoàn cảnh gia đình như vậy. Đó là vì thông qua những câu hỏi đó, người VN muốn làm rõ vị trí của đối phương, dựa vào đó xác định rõ ràng mối quan hệ xã hội trên dưới giữa mình và đối phương.

Từ đó, quan hệ đó sẽ được phản ánh qua cách dùng từ và động tác ứng xử, qua việc sử dụng cách nói kính trọng hay khiêm tốn, có nên chào hỏi và bắt tay như đối với người lớn hơn hay không. Để xây dựng được quan hệ tốt đẹp cho hai bên và ứng xử đúng với những quy tắc xã hội vô hình, trước tiên người Việt phải tìm hiểu những thuộc tính của đối phương.

Đây không chỉ là truyền thống của riêng VN mà là truyền thống của cả khu vực theo văn hóa Nho giáo, tương ứng với thế giới Đông Á bao gồm cả Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, những nơi cũng lấy "quan hệ" giữa con người với con người làm quy tắc chuẩn cho hành động.

Ở Đông Á, nơi thuộc tính cá nhân và quan hệ con người đóng vai trò chủ đạo, người ta đã không lý giải được hết được tinh thần nền cộng hòa. Người ta thường viện dẫn những ví dụ của nước Pháp và nước Mỹ để đưa ra những định nghĩa mang tính mô phỏng về nền cộng hòa, kiểu như nền cộng hòa là việc chặt đầu nhà vua, phế bỏ chế độ quân chủ, xây dựng thể chế chính trị "của dân, do dân và vì dân". Nền cộng hòa là thể chế chính trị mà nhân dân đóng vai trò chính, v.v... Người ta đã không đạt tới được nhận thức rằng, điều kiện tiền đề của nền cộng hòa là những "cá nhân" theo quan điểm giá trị mới về con người.

Tinh thần nền cộng hòa của Hồ Chí Minh

Người viết cho rằng có lẽ Hồ Chí Minh là lãnh đạo chính trị duy nhất ở Đông Á nhận thức được một cách đúng đắn nhất tinh thần nền cộng hòa và Ông đã cố gắng đưa nó vào Việt Nam. Tôi muốn lần theo những hành động của Hồ Chí Minh trong quãng thời gian 10 năm Ông phát huy được năng lực lãnh đạo của mình nhất, tức là quãng thời gian từ lúc về nước từ năm 1941 sau 30 năm bôn ba ở hải ngoại đến năm 50, để chứng minh cho giả thuyết nêu trên.

Trước tiên, tôi cho rằng cần phải khảo cứu lại vấn đề tại sao Hồ Chí Minh lại "phát hiện" ra Lenin và trở thành một người CS. Để định nghĩa lại Hồ Chí Minh từ một người CS Max- Lenin trở thành một người theo chủ nghĩa cộng hòa, cần phải làm rõ mối quan hệ này.

Hồ Chí Minh biết đến Lenin nhờ đọc bài viết được công bố của Lenin về vấn đề thuộc địa. Ông đã bị thu hút mạnh mẽ bởi mối quan tâm sâu sắc cũng như cách đưa ra những phương pháp giải quyết cụ thể đối với vấn đề thuộc địa của Lenin. Ông Hồ cho rằng để giải phóng dân tộc thuộc địa, chỉ có con đường duy nhất là Đảng CS, do vậy Ông đã từ bỏ Đảng Xã hội và trở thành một trong những thành viên sáng lập Đảng CS Pháp.

Sau đó, Ông sang Moscow, trở thành một thành viên của Quốc tế CS và hoạt động năng nổ. Kể từ lúc đó, trong quá trình hoạt động của mình, Ông học được rằng, để giành được độc lập cho VN từ tay nhà nước cận đại Pháp, một trong những liệt cường của Tây Âu có lực lượng quân sự và chính trị khổng lồ, cần phải có một tổ chức đoàn kết chặt chẽ đóng vai trò trung tâm cho công cuộc giải phóng, cũng như cần hoạt động liên kết quốc tế nhằm nhận được sự đồng cảm rộng rãi từ quốc tế.

Ông đồng tình với đề xướng của Lenin về Bôn-sê-vích, Đảng CS- một đảng tiên phong có kỉ luật sắt. Về điểm này, đúng là Hồ Chí Minh là một người theo chủ nghĩa Lenin. Tuy nhiên, ngoài mặt tổ chức, Hồ Chí Minh cho rằng vấn đề cần ưu tiên nhất là đấu tranh giải phóng dân tộc giành lại độc lập cho VN chứ không phải là vấn đề giai cấp. Về mặt này, Hồ Chí Minh không phải là một người CS "chính thống" theo chủ nghĩa Marx - Lenin.

Đối với những người CS "chính thống", việc Hồ Chí Minh coi trọng giải phóng dân tộc, coi nhẹ đấu tranh giai cấp là hành động xa rời chủ nghĩa cộng sản, do đó, Ông Hồ đã bị phê phán một cách gay gắt và công khai. Furuta Motoo, tham khảo nghiên cứu của Kurihara Hirohide đã trích dẫn một phần lá thư của Ủy ban hải ngoại Đảng CS Đông Dương gửi cho Quốc tế CS như sau:

"Ở Đông Dương, các tổ chức CS đã triển khai một cuộc đấu tranh công khai với đường lối của đồng chí Nguyễn Ái Quốc và VN Thanh niên Cách mạng đồng chí hội - đường lối là tàn dư kết hợp giữa chủ nghĩa dân tộc với chủ nghĩa cải lương duy tâm. Tàn dư này hết sức nặng nề và đang trở thành một chướng ngại cho sự phát triển của chủ nghĩa CS. Cần thiết phải đấu tranh không thương tiếc với chủ nghĩa cơ hội và lý luận kiểu cũ của Quốc và Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí hội. Chúng tôi đề xuất đồng chí Lin (Bút danh lúc đó của Nguyễn Ái Quốc - Tsuboi) phải viết bản tự kiểm điểm bản thân".

Trước những phê phán này, Ông Hồ đã phải thay đổi đôi chút lập trường của mình và phải rất vất vả để giữ được vị trí của mình trong Quốc tế CS. Tuy nhiên, ông đã bị gạt ra ngoài hoạt động lãnh đạo của Đảng CS Đông Dưong và bị buộc phải sang Moscow học tập. Nhưng cũng nhờ đó mà Ông Hồ đã thoát chết.

Dưới sự đàn áp khốc liệt của nhà nước đương cục thực dân, những người CS đã phê phán Ông Hồ hoặc bị chết hoặc bị xử tử. Lê Hồng Phong bị bắt tháng 6 năm 1938 và sau đó qua đời trong tù vào khoảng tháng 9 năm 1942. Hà Huy Tập bị bắt tháng 7 năm 1938, sau đó được thả ra một thời gian rồi bị bắt lại năm 1940 và bị xử tử vào tháng 8 năm 1941.

Khi Ông Hồ trở về nước vào năm 1941, ở VN hầu như không còn một người CS "chính thống" nào. Nhờ vậy, trong quãng thời gian 10 năm tính từ khi trở về nước năm 1941, Ông Hồ, dựa vào sự ủng hộ của Quốc tế CS cũng như tiếng tăm của mình, đã có thể hành động một cách tự do hơn theo những suy nghĩ của mình.

Có một giai thoại thể hiện rất rõ hình ảnh Hồ Chí Minh là một người theo chủ nghĩa cộng hòa. Năm 1941, Hồ Chí Minh về nước sau 30 năm bôn ba ở hải ngoại, chủ trì Hội nghị lần thứ 8 Ban CHTƯ Đảng CS Đông Dương, xác định cách mạng là cách mạng giải phóng dân tộc, công bố ý tưởng thành lập nhà nước VN Dân chủ Cộng hòa, đồng thời thành lập VN Độc lập Đồng minh (tên thường gọi là "Việt Minh"). Tên gọi Việt Minh cho thấy mục tiêu của cách mạng VN lúc bấy giờ là đánh đổ ách thống trị của Nhật và Pháp, giành lại độc lập, tập trung toàn lực vào cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc.

Hồ Chí Minh nêu lên chủ trương của VN Độc lập Đồng minh là "liên hiệp hết thảy các tầng lớp nhân dân không phân biệt tôn giáo, xu hướng, đảng phái chính trị nào, giai cấp nào, đoàn kết chiến đấu để đánh đuổi Pháp, Nhật. Sẽ thành lập một chính phủ nhân dân của VN Dân chủ Cộng hòa. Ngôi sao vàng năm cánh làm lá cờ toàn quốc".

Tuyên ngôn Độc lập


Tên nước VN Dân chủ Cộng hòa được cho là do Hồ Chí Minh đặt. Nội dung của nó được thể hiện trong Tuyên ngôn Độc lập tháng 9 năm 1945 và Hiến pháp năm 1946. Câu đầu tiên của bản Tuyên ngôn Độc lập có đề cập đến Hiến pháp Mỹ và bản Tuyên ngôn Nhân quyền Pháp.

"Tất cả mọi người sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc"


Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có nghĩa là: "Tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do".
Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập tại Ba Đình - 02.09.1945
Tuyên ngôn Nhân quyền được viết trong Cách mạng Pháp năm 1791 đã trình bày nội dung tương tự như sau: "Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi. Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được. Thế mà hơn 80 năm nay, bọn thực dân Pháp lợi dụng lá cờ tự do, bình đẳng, bác ái, đến cướp đất nước ta, áp bức đồng bào ta. Hành động của chúng trái hẳn với nhân đạo và chính nghĩa. Về chính trị, chúng tuyệt đối không cho nhân dân ta một chút tự do dân chủ nào. Chúng thi hành những luật pháp dã man. Chúng lập ba chế độ khác nhau ở Trung, Nam, Bắc để ngăn cản việc thống nhất nước nhà của ta, để ngăn cản dân tộc ta đoàn kết. Chúng lập ra nhà tù nhiều hơn trường học. Chúng thẳng tay chém giết những người yêu nước thương nòi của ta. Chúng tắm các cuộc khởi nghĩa của ta trong những bể máu. Chúng ràng buộc dư luận, thi hành chính sách ngu dân. Chúng dùng thuốc phiện, rượu cồn để làm cho nòi giống ta suy nhược. Về kinh tế, chúng bóc lột dân ta đến xương tủy, khiến cho dân ta nghèo nàn, thiếu thốn, nước ta xơ xác, tiêu điều. Chúng cướp không ruộng đất, hầm mỏ, nguyên liệu. Chúng giữ độc quyền in giấy bạc, xuất cảng và nhập cảng. Chúng đặt ra hàng trăm thứ thuế vô lý, làm cho dân ta, nhất là dân cày và dân buôn trở nên bần cùng. Chúng không cho các nhà tư sản ta ngóc đầu lên. Chúng bóc lột công nhân ta một cách vô cùng tàn nhẫn"... (Lược một đoạn - Tsuboi).

"Bởi thế cho nên, chúng tôi, lâm thời Chính phủ của nước VN mới, đại biểu cho toàn dân VN, tuyên bố thoát ly hẳn quan hệ với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã ký về nước VN, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước VN. Toàn dân VN, trên dưới một lòng kiên quyết chống lại âm mưu của bọn thực dân Pháp". (Trích "Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945").

Còn có một câu chuyện nữa về Hồ Chí Minh ít được biết đến. Sau khi thành lập Việt Minh năm 1941, để kêu gọi sự ủng hộ của các nước Đồng minh trong đó có cả Trung Quốc, Ông Hồ đã quay trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, do Việt Minh nằm dưới cái bóng của chủ nghĩa CS nên Ông Hồ đã bị Quốc dân đảng nghi ngờ.

Ông bị chính quyền địa phương của Quốc dân đảng bắt và bị giam từ tháng 8 năm 1942 đến tháng 9 năm 1943. Sau cùng, Quốc dân đảng nhận định rằng Việt Minh là thế lực chính trị chống Nhật trong phạm vi VN nên Ông Hồ đã được thả. Tháng 8 năm 1944, khi được tự do và chuẩn bị về nước, Hồ Chí Minh đã nói với tướng Trương Phát Khuê của Quốc dân đảng như sau: "Tuy tôi là một người CS nhưng bây giờ vấn đề mà tôi quan tâm không phải là chủ nghĩa CS mà là độc lập tự do của VN. Tôi xin hứa với anh một lời hứa đặc biệt: Trong vòng 50 năm tới sẽ không thực hiện chủ nghĩa CS ở VN". (trích theo Furuta Motoo).

Cách mạng Tháng 8

Tuy nhiên, không thể có được Con người mới gánh vác được độc lập tự do chỉ bằng đấu tranh giải phóng đơn thuần. Hồ Chí Minh biết rõ rằng, để đạt được điều đó cần một cuộc cách mạng làm đòn bẩy. Cuộc cách mạng đó ở VN là "Cách mạng Tháng 8".

Ngày 15 tháng 8 năm 1945, Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện quân Đồng minh, nước Pháp bảo hộ thì chưa khôi phục được thế lực của mình. Cách mạng Tháng 8 là cuộc khởi nghĩa trên toàn quốc do Việt Minh tổ chức nhân cơ hội đó nhằm giành quyền tự chủ thực sự cho VN.

Nhận được tin Nhật đầu hàng, từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 8 năm 1945, Đảng CS đã tổ chức Hội nghị toàn quốc ở Tân Trào, ra quyết định khởi nghĩa. Ngày 16-17/8, Việt Minh tổ chức Đại hội Quốc dân, quyết định thành lập Chính phủ lâm thời nước VN Dân chủ Cộng hòa. Sau đó, bắt đầu từ việc giành chính quyền ở Hà Nội ngày 19 tháng 8, Việt Minh đã lãnh đạo thành công khởi nghĩa ở các thành thị khác, xác lập được quyền làm chủ đất nước. Kết quả của quá trình này là sự ra đời của bản Tuyên ngôn Độc lập.

Có nhà nghiên cứu cho rằng Cách mạng Tháng 8 không đơn thuần là một cuộc đảo chính bằng vũ lực. Đúng là khi cách mạng nổ ra, quân Nhật, lúc đó đã đầu hàng Đồng minh, đã không tiến hành đàn áp cuộc khởi nghĩa của Việt Minh. Đồng thời ở VN cũng không có mặt quân Pháp và quân Đồng minh. Nhờ vậy, cuộc khởi nghĩa đã diễn ra một cách tương đối dễ dàng và không phải đổ nhiều máu. Đối với Hồ Chí Minh, cuộc cách mạng này chính là quá trình giành lại quyền lực của nhân dân dựa trên khát khao mạnh mẽ về tự do của họ, nó chính là quá trình xây dựng nên Con người mới.

Ý nghĩa của Độc lập - Tự do - Hạnh phúc


Ước mơ "Độc lập" từ lâu của Hồ Chí Minh là VN được giải phóng khỏi tay thực dân Pháp và trở thành một nước độc lập. Nhưng độc lập của Hồ Chí Minh không phải là khái niệm "độc lập" theo nghĩa cũ, vốn thường được lặp đi lặp lại trong sách giáo khoa- là quá trình VN giữ vững được độc lập và bản sắc (identity) của mình trước sự uy hiếp của Trung Quốc.

VN có lịch sử khởi nghĩa, đánh bại, đánh đuổi sự xâm lược của các triều đại Tống, Nguyên, Minh, Thanh của Trung Quốc, nhưng sau mỗi lần đánh đuổi quân xâm lược Trung Quốc, VN lại chỉ xây dựng một thể chế chính trị mô phỏng Trung Quốc. Nhưng độc lập mà Hồ Chí Minh muốn xây dựng là một nước độc lập, một nhà nước chủ quyền theo kiểu cận đại.

Từ độc lập của Ông bao hàm ý nghĩa xây dựng một quốc gia chủ quyền có lực lượng sánh vai được với các cường quốc trên thế giới. Ý tưởng của Ông là không chỉ xây dựng một chế độ Dân chủ cộng hòa mà còn xây dựng nên hình ảnh những Con người mới đóng vai trò gánh vác quốc gia độc lập.

"Tự do" của Hồ Chí Minh rõ ràng chịu ảnh hưởng từ chữ "tự do" trong khẩu hiệu "Tự do, Bình đẳng, Bác ái" của Cách mạng Pháp và quyền mưu cầu Tự do của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Tự do của Hồ Chí Minh không chỉ đơn thuần là đất nước được độc lập, nhà nước có chủ quyền và có quyền tự do phát ngôn, hoạt động trên trường quốc tế, mà phải là thứ tự do được từng người dân ca ngợi.

Nó cũng yêu cầu mỗi người dân ca ngợi quyền tự do đó phải trở thành chủ thể xây dựng từ dưới lên trật tự của nền cộng hòa, yêu cầu từng cá nhân phải có khả năng suy nghĩ, quyết định với tinh thần trách nhiệm cao. Nhà nước kiểu cận đại chính là nhà nước được hệ thống giáo dục đào tạo ra được những con người như vậy. Đồng thời có những thiết chế chính trị đi kèm đảm bảo cho việc giáo dục đó. Nước Cộng hòa của Hồ Chí Minh là Chủ nghĩa dân chủ kết hợp với Tự do.

Cuối cùng, như được đề cập trong bản Tuyên ngôn Độc lập, hạnh phúc theo quan niệm của Hồ Chí Minh, chịu ảnh hưởng của "quyền mưu cầu hạnh phúc" trong Hiến pháp của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Hiến pháp Hợp chủng quốc Hoa Kỳ chính là bản Hiến pháp đầu tiên viết rõ ràng về "quyền mưu cầu hạnh phúc". Hạnh phúc là một từ có tính đa nghĩa, nhưng ý nghĩa từng cá nhân có quyền mưu cầu Hạnh phúc là một khái niệm hết sức mới mẻ của thời kì cận đại.

Lịch sử VN là lịch sử tranh sáng tranh tối của những cuộc đấu tranh chống lại sự xâm lược của Trung Quốc, đấu tranh chống lại những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán. Con người VN coi những nguy cơ đó là "bất hạnh". Đặc điểm của VN là có lịch sử chiến đấu và chiến thắng những "bất hạnh" đó. Nếu coi những "bất hạnh" mà dân tộc VN phải chịu đựng là những thách thức của Ông Trời mang lại để dân tộc VN phải vượt qua thì quả thực, dân tộc VN là một dân tộc anh hùng và quả cảm.

Thế nhưng, quá trình đó bản chất là một quá trình mang tính thụ động. Thông điệp về Hạnh phúc của Hồ Chí Minh là thông điệp mỗi người đều có quyền mưu cầu hạnh phúc và phải chủ động, tích cực tranh đấu để giành được hạnh phúc đó. Thông điệp đó của Hồ Chí Minh đã được đông đảo nhân dân VN đón nhận.

Trong bản Hiến pháp làm cơ sở cho nhà nước, Hồ Chí Minh đã tham khảo nước Cộng hòa Pháp và Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, và nêu lên ý tưởng về nước VN Dân chủ Cộng hòa. Con người Hồ Chí Minh được phản ảnh sắc nét trong Hiến pháp là một người theo chủ nghĩa cộng hòa và chủ nghĩa hòa bình hơn là một người theo chủ nghĩa cộng sản.

Hồ Chí Minh đã đọc Tuyên ngôn Độc lập cho nước VN Dân chủ Cộng hòa vào ngày 2 tháng 9 năm 1945. Trong vòng xoáy tương quan lực lượng quốc tế mà VN bị lôi vào, Liên Hiệp Quốc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để các nước công nhận nhà nước VN Dân chủ Cộng hòa, Hồ Chí Minh đã có một hành động mạo hiểm là xóa đi hình ảnh người cộng sản của mình.

Tháng 11 năm 1945, Ông Hồ đã ra quyết định dứt khoát giải tán Đảng CS. Đương nhiên, trên thực tế, tổ chức của Đảng vẫn được giữ nguyên, do đó cũng có thể coi nó như một hành động "ngụy trang". Thế nhưng, để được các nước công nhận nhà nước VN Dân chủ Cộng hòa, Ông Hồ đã lựa chọn con đường ưu tiên "quyền lợi dân tộc" lên trên "quyền lợi đảng phái". Về điểm này, chúng ta có thể nhìn thấy một phần cách suy nghĩ theo chủ nghĩa cộng hòa của Hồ Chí Minh.

Người VN có hiểu Hồ Chí Minh không?


Ở đây có một vấn đề là những người VN khác có hiểu được nguyên lý về nước VN Dân chủ Cộng hòa mà Hồ Chí Minh đã trình bày cũng như tinh thần nền cộng hòa được đúc kết trong khẩu hiệu "Độc lập - Tự do - Hạnh phúc" của Ông hay không? Thật tiếc phải nói rằng thông điệp của Hồ Chí Minh hầu như không được truyền bá và lý giải một cách đầy đủ và đúng đắn.

Người ta đã coi Ông như một người lãnh đạo của phong trào CS quốc tế, một người theo chủ nghĩa Marx- Lenin. Đó là vì sau Chiến tranh Thế giới II, thế giới rơi vào cục diện Chiến tranh Lạnh, VN đã bị đặt vào tiền tuyến xung đột của chiến tranh Lạnh Đông - Tây. Trong bối cảnh quốc tế đó, Hồ Chí Minh sau khi thành lập nước đã phải nhận sự hỗ trợ của Trung Quốc và Liên Xô, trở thành lãnh tụ lãnh đạo một cuộc chiến tranh lâu dài chống Pháp và Mỹ.

Ai cũng lấy ý thức hệ làm chủ thể để lý giải Ông Hồ, và ngay bản thân Ông Hồ, để nhận được viện trợ, tiếp tục công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc mình, không có một sự lựa chọn nào khác ngoài việc phát ngôn và hành động như một thành viên của liên minh những người CS.
Bác Hồ tại Phủ chủ tịch
Thế hệ kém Ông Hồ 10 tuổi như Đại tướng Võ Nguyên Giáp hay Ông Trần Văn Giàu, do chịu sự giám thị gay gắt của nhà đương cục thực dân, đã phải hoạt động tại nước ngoài một thời gian. Chính vì vậy, họ đã hiểu được tình hình bên ngoài và lý giải được một phần tinh thần nền cộng hòa của Hồ Chí Minh. Sự lý giải của họ là nhờ vào những kinh nghiệm sống ở các nước Âu Mỹ, chủ yếu là nước Pháp.

Tuy nhiên, đối với những thế thệ trẻ hơn, do phải tiến hành cách mạng và chiến tranh trên đất VN, hầu như không có mấy người có kinh nghiệm sống ở nước ngoài. Do đó, họ thiếu đi nền tảng tư tưởng để có thể lý giải được đầy đủ "Tinh thần nền cộng hòa" mà Hồ Chí Minh đã đúc kết được sau 30 năm bôn ba ở hải ngoại.

Càng đến những thế hệ trẻ hơn, người ta càng có xu hướng lý giải Hồ Chí Minh chỉ theo góc độ là nhà lãnh đạo Đảng CS. Cùng với việc thần tượng hóa Hồ Chí Minh, người ta đang đánh mất đi khả năng lý giải nội tại Hồ Chí Minh với tư cách là một CON NGƯỜI bình thường.

Bài liên quan

Hồ Chí Minh 922188072809417901

Đăng nhận xét Nhận xét với Google +

 1. Đúng vậy, hãy nghĩ về bác Hồ trước hết là một người bình thường đi đã, một người bình thường mà làm được những việc phi thường thì ắt là vĩ đại rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để nói về Bác thì người ta còn phải nghiên cứu rất rất nhiều nữa vì Bác là hội tụ tinh hoa ngàn năm của người Việt. Tất nhiên dưới mỗi góc độ quan sát, mỗi tư duy khác nhau thì sẽ có những quan điểm khác nhau về tư tưởng của Người. Nhưng cho dù ở góc độ nào thì điều không thể phủ nhận là tầm vóc vĩ đại của Bác trong lịch sử Việt Nam nói riêng và nhân loại nói chung.

   Xóa
 2. Khen, chê đúng một lãnh tụ là tỏ ra tôn trọng họ và tôn trọng chính mình; thần thánh hoá, hay khen một cách quá đáng một lãnh tụ không những chỉ bộc lộ thái độ nịnh bợ của mình, mà còn làm tổn hại uy tín của chính lãnh tụ đó nữa. Cái lối ca tụng như kiểu Tố Hữu làm thơ Khóc Staline thuộc về loại vừa nói; nó bộc lộ nhân cách hèn kém của Tố Hữu, đồng thời khiến người đọc hiểu không đúng về Staline.

  Thanh Tùng với những câu phản hồi ở trên chứng tỏ rằng Tùng là đệ tử của Tố Hữu, và những câu như vậy sẽ không giúp mà chỉ gây tổn hại cho uy tín của cố Chủ Tịch HCM mà thôi. Nên bớt xu nịnh đi là vừa, Thanh Tùng ạ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thôi mà,để nhận được viện trợ,sự giúp đỡ của LX hay TQ thì có ca tụng,nhún nhường,thần tượng Staline,MAO,...cũng chỉ là chiến thuật,một giai đoạn,một thời điểm nào đó.bạn ko thấy Bác là bậc thầy sử dụng chiến thuật để thích nghi với tình hình hình mới hay sao.

   Xóa
  2. Với cái loại tư duy của nặc nô thì có đầu thai 1000 lần cũng không khá nên nổi. Có những kẻ bái ngoại quốc là chúa trời và lập đàn dâng cả đất nước cho ông chúa trời xa lạ đó thì các nặc nô tôn lên làm thánh còn những người giúp đỡ đất nước thoát khỏi thảm trạng nô lệ thì nặc nô xem là bình thường =))

   Xóa
  3. bạn này chì được cái nói đúng không chỉnh Cái gì mang màu sắc sùng bái thì trỡ thành "xạo" noi theo kiểu người Nam

   Xóa
 3. chủ nghĩa cộng hòa là cái gì? chủ nghĩa cộng sản là cái gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng Cộng sản muôn năm01:10 12 tháng 3, 2013

   Cộng hòa là xấu xa, ngày xưa có lính cộng hòa bắn giết người lính cộng sản.

   Xóa
  2. Anh chỉ biết có lính Mỹ, lính Pháp và đám chó săn là lính ngụy bắn giết dân Việt, sát hại người Cộng sản chứ anh chẳng biết có thằng nào được gọi là "lính Cộng hòa" cả đâu chú troll ạ :d

   Xóa
 4. Mình nghi họ ám chỉ cộng hòa và cộng sản là đối lập với nhau. Cộng sản và cộng hòa không có gì đối lập với nhau. Việt Nam DC Cộng hòa, Cộng hòa XHCH Việt Nam, Cộng hòa Cuba, Cộng hòa DCND Lào, Cộng hòa ND Trung Hoa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì vốn nó là trò đánh tráo khái niệm mà

   Xóa
  2. Mỗi người đứng ở góc độ khác nhau thì có cái nhìn khác nhau mà bác Măng Già. Cũng là một tư liệu dùng để tham khảo :)

   Xóa
  3. góc độ khác nhau nhưng phải nói về cùng 1 vấn đề, nếu dựa trên các tiền đề khác nhau thì hoặc là sẽ ông nói gà bà nói vịt hoặc là cố ý đánh tráo khái niệm nhằm mục đích nào đó.

   VD có thể kể đến như : cộng sản là cộng hết tài sản lại => VN đi theo CNCS là blah blah ....

   Xóa
 5. Đảng Cộng sản muôn năm01:49 12 tháng 3, 2013

  Đúng rồi đó Thiếu Long. Lính cộng hòa tàn ác dã man đã chiếm miền Nam yêu quí của chúng ta và giết hại các người cộng sản.

  Trả lờiXóa
 6. ông hồ chí minh trước khi chết còn viết một đoạn trong di chúc nói " tôi sẽ đi gặp cụ Các Mác, cụ Lênin và các vị cách mạng đàn anh khác..." ông hoàn toàn không nhắc gì đến chuyện đi gặp "tổ tiên - hay các vị tiền nhân anh hùng của dân tộc Việt Nam cả" vì thế rỏ ràng là lý tưởng và đường lối của ông Hồ vẫn là tôn thờ chủ nghĩa Các Mác" Vì vậy gán ghép cho hồ chí minh là một người yêu nước theo kiểu chủ nghĩa dân tộc, hay chủ nghĩa cộng hòa đều là ngụy tạo và không có cơ sở..

  Trả lờiXóa
 7. "Góc nhìn khác" thì cũng có cái đúng, cái sai. Riêng cái "góc nhìn khác" này thì đúng như Măng Già chỉ ra, nó xuất phát từ tiền đề sai. Lúc đầu mình đọc mình cũng chỉ nghĩ đó là sự thiếu thông tin, kém hiểu biết về chủ nghĩa Marx và CNXH của một trí thức tư sản hữu khuynh Nhật. Nhưng mình cũng hồ nghi có khi đây là lọai "góc nhìn lác" để tuyên truyền chia rẽ CS xưa và CS nay và chụp mũ vu khống CNCS.

  Măng Già nói đúng, bọn ngụy là bọn Việt gian bán nước tàn ác, đến nay đã có vô số bằng chứng trong và ngòai nước về tội ác man rợ của chúng nó, và nhiều sự kiện, hồ sơ ngày càng đc giải mật, nhiều sách mới ngày càng đc phát hành nhiều. Như thảm sát Hà My vừa mới đc giải mật rõ hơn. Và cuốn sách mới ra của Gs. Nick Turse "Giết tất cả những gì chuyển động....".

  Chúng là bọn bù nhìn tay sai do thực dân Pháp nặn ra năm 1948 (ngụy quân) và năm 1949 (ngụy quyền Bảo Đại) rồi năm 1955 Mỹ đưa Diệm lên thay Bảo Đại, với hầu như nguyên vẹn nhân sự tay sai Pháp, chỉ thay đổi cái tên. Mình đang viết 1 còm kỹ hơn về việc này về nguồn gốc bọn ngụy để cho thấy một phần khác biệt giữa KCCM ở VN và chiến tranh Triều Tiên, bên blog mình.

  Nói chung sau gần 40 năm với những nhân chứng, bằng chứng, dư luận 2 phía Việt - Mỹ, tư liệu trong và ngòai nước thì sự thật đã quá rõ rồi. Chúng nó là bọn ngụy, là phường chó săn Việt gian bán nước và gây tội ác với đồng bào chứ tuyệt đối không có nhân tố "cộng hòa" nào trong chúng nó ngòai cái nhãn hiệu chọc cười thiên hạ. Những thằng nào thấy cái tên "lính cộng hòa" rồi bảo đó là "Cộng hòa" thì thật là hết thuốc chữa rồi.

  Trở lại đề tài này, Bác Hồ cũng như cách mạng Việt Nam, vừa là CH vừa là CS thế thôi. Muốn biết quan điểm chính trị của Bác là như thế nào thì phải đọc những gì Bác viết và nói chứ ko thể ngồi 1 chỗ đóan bừa như ông Nhật này đc. Càng ko thể xuyên tạc cắt xét suy diễn với ý đồ lợi dụng để tuyên truyền chống cộng sản như các ông Nguyễn Quang A, Tương Lai đc.

  Trong box tư liệu của diễn đàn Lịch sử Việt Nam có sưu tầm những bài nói, bài viết của chủ tịch Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản, đọc xong là hiểu ngay quan điểm chính trị của Bác Hồ. mời các bạn tham khảo:

  http://www.lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=16239

  Người ta có thể đồng ý hoặc chưa đồng ý (vì chưa hiểu ra) những nhận thức, quan điểm chính trị của Bác Hồ. Có thể ưa hay không ưa chủ nghĩa cộng sản. Nhưng không thể bẻ cong thực tế, bịa ra từ không khí rằng Bác Hồ "theo 'chủ nghĩa cộng hòa' chứ không theo chủ nghĩa cộng sản". Đã sai lầm nghiêm trọng từ đầu thì không thể thuyết phục đc ai cả. Các bài nói, bài viết, ghi âm, báo cũ của Bác Hồ vẫn còn đc lưu giữ đầy trong các viện bảo tàng. Không đến lượt mấy ông trí thức hữu khuynh nằm nhà phán khơi khơi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 1 trong những cách thức quen thuộc của DBHB là "dùng CS xưa đánh CS nay, đem CS con lật CS cha" mà TL

   Xóa
 8. Đáng lẽ những kẻ cáo buộc, vu khống chụp mũ Bác Hồ "không theo CNCS" có nhiệm vụ phải đưa ra bằng chứng để chứng minh cho vấn đề họ đưa ra. Theo nguyên tắc cáo buộc vấn đề gì đó, đưa ra vấn đề gì đó thì anh phải chứng minh. Và rốt cuộc họ không có những bằng chứng để chứng minh cho lập luận của họ. Như vậy lập luận của họ là vô nghĩa, vô giá trị.

  Chuyện "Hồ Chí Minh theo 'chủ nghĩa cộng hòa' mà không theo CNCS" (?) là 1 dạng thuyết ngòai luồng (fringe theory), là 1 giả thuyết xuất phát từ quan điểm cá nhân mà không có sự đồng thuận của đông đảo những chuyên gia cùng chuyên môn, chuyên ngành đó. Và nó cũng không có bằng chứng gì, chỉ là phán từ không khí thôi. Do đó đáng lẽ chúng ta không cần đưa ra bất kỳ cái gì để chứng minh Bác Hồ theo CNCS cả vì chuyện Hồ Chí Minh là 1 người cộng sản, theo lý tưởng cộng sản là 1 chuyện cả thế giới đều biết, cả 2 phe tả và hữu, vô sản và tư sản, XHCN và TBCN đều biết như vậy.

  Nhưng mình đi ngang Wikipedia check thì thấy có clip Bác Hồ nói chuyện trong lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Mời các bạn nghe để thấy bọn ngu dốt nhắm mắt nhắm mũi chống Marx, chống Hồ, chống XHCN, chống cộng sản và cái luận điệu "Hồ Chí Minh không theo CNCS" nó buồn cười như thế nào.

  [youtube]http://www.youtube.com/watch?v=QZSdmps7ARo[/youtube]

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn lý luận vẫn nặng mùi tuyên truyền, chả trách giới trẻ bây giờ chả ai thích học sử và nhất là sử của sau những năm 1945 nữa vì toàn là những điều dối trá...

   Xóa
  2. Ví dụ xem dối trá thế nào?

   Xóa
 9. Đó chính là bằng chứng hùng hồn của 1 kẻ vichoco nặc nô đuối lý, bất lực trong nhận thức, dốt thông tin, nên đành phải chửi đổng chứ không còn cách nào khác. Thể hiện sự yếu đuối, thiếu tự tin và hèn kém của bản thân. Mỗi khi mình thấy những kẻ như vậy mình xóa rác ngay nhưng mình mừng vì như vậy còn lâu chúng nó mới đụng đc tới cọng lông chân của Đảng.

  Nghĩa là chúng nó không những ngu (về năng lực tiếp thu, nhận thức), mà còn dốt (có quá nhiều thông tin chúng nó ko biết nhưng vẫn phán bừa, mà mình đã liệt kê và chứng minh ở trên), mà chúng nó còn có thói quen văn hóa chửi đổng trông rất .... rác rưới như nặc nô ở trên. Những kẻ như vậy thì làm thế nào thuyết phục đc nhân dân. Hèn gì mà gần 40 năm rồi chúng nó vẫn cứ lẹt đẹt không phát triển nổi lực lượng, thậm chí thụt lùi, suy yếu (thử so sánh phong trào chống cộng thập niên 1980 và bây giờ xem sao).

  Hôm qua bà xã hỏi thử khỏang 10 tay đồng nghiệp chuyên gia lên mạng cả ngày xem có biết Anh Ba Xàm là ai ko. Kết quả là Zero.

  Chúng nó ko hiểu gì cả. Giỏi chửi đổng hơn lý luận. Giỏi phán bừa hơn tìm hiểu. Vừa ngu dốt vừa xấu tính. Mà mình nói chúng nó ngu dốt là chúng nó thật sự ngu dốt chứ ko phải mình ghét mình chửi. Cái vụ này hình như cộng đồng mạng cũng ít ai phản đối, vì chính họ thấy chúng nó thể hiện ra như vậy.

  Bởi vậy cho nên chúng nó mới không có nền tảng quần chúng. Không có ai đào hầm nuôi giấu chúng nó. Ngược lại lò mò vào nhà ai họ thấy người lạ họ báo công an.

  Trả lờiXóa
 10. Mình nói cái này, bạn nào rút ra đc gì thì cứ "nói thật mất lòng" với chúng nó, vạch ra bản chất của chúng nó.

  Một căn bệnh trầm kha rất dễ thấy ở chúng nó là bệnh cừu theo lề. Mà tên nặc nô trên kia là 1 minh chứng rõ ràng. Nghĩa là chúng nó không cần biết hay quan tâm gì đến vấn đề đúng - sai, hợp lý hợp tình hay không, mà chúng nó chỉ chăm chăm ngửi xem có mùi Tuyên giáo hay ko, có mùi SGK hay ko, có mùi cộng sản hay ko. Nghĩa là nó chỉ cần cái mũi, ko cần bộ não nữa.

  Dân gian VN từ thời chống Pháp đã xem những kẻ xem quan điểm của Tây là nhất, là đáng tin. Quan điểm của Ta là bét, là không đáng tin là những phường Việt gian chó săn. Đó là những kẻ sớm muộn gì cũng bán nước.

  Chúng nó là con người, nhưng lại hành động như các hành động của 1 con cầy (ngửi, đánh hơi xem tay này tay kia có phải Tuyên giáo, CAM, CSVN hay không, có giống SGK, có giống tài liệu trong nước hay không, có made in Vietnam hay không), và của con 1 con cừu (bệnh theo lề).

  Lề Mỹ, lề Tây, quan điểm của ngọai bang, chẳng cần biết đúng sai gì, miễn sao có nói xấu chính trị VN thì lập tức tung hô rồi gọi đó là "lề trái", "lề dân". Những phản xạ có điều kiện, và phản xạ bằng hành vi chửi đổng.

  Thấy ngứa mắt trên giải lao 1 chút, mình trở về còm nốt cái còm công phu này nói về nguồn gốc ngụy và sự khác nhau giữa ngụy Sài Gòn và chính thể Hàn Quốc.

  Hơi bực là vì đọc phải những còm chửi đổng như vậy giống như đi dạo chơi vui vẻ ngòai đường tự dưng có con chó nó nhảy ra sủa mình vậy. Làm vô duyên vô cớ mất hứng lãng xẹt. Mình ko chửi bạn ở trên kia là chó. Nhưng quả thật có cái cảm giác như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Chủ topic nầy khá hiểu biết,nhân tiện cũng nên nói rõ cho độc giả biết về giai đoạn cải cách ruộng đất của HCM.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ từ sẽ có lúc, không phải khích nhé nặc nô

   Xóa
  2. không dám đưa chủ đề nhạy cảm này đâu vì đây là một trong những tội ác của đảng cộng sản gây rs cho người dân trong vụ CCRD mà. Đảng cộng sản VN đã cuối đầu làm dưới sự chỉ đạo của mao trạch đông qua những thằng cố vấn Tàu được mao trach đông đưa qua VN theo lời mời của ông hồ chí minh..

   Xóa
 12. HoàngSaTrườngSa Việt Nam22:55 15 tháng 3, 2013

  • giới trẻ thời 8x và 9x bây giờ không còn bị bịt mắt ru ngủ như những năm 60-70-80 nữa. Vì thông tin bây giờ đen trắng rất rỏ ràng, không thể đánh tráo, không thể đổi trắng thành đen như ngày xưa đảng cộng sản VN là ông thầy của bạn vẫn hay làm Nên bây giờ “thầy và trò” như bạn mà lên mạng lập trang blog nói dóc, nói xạo, nói láo là bị họ vạch mặt liền...tư liệu lịch sử thế giới nói chung và của VN nói riêng bây giờ đầy đủ trên mạng nên những điều dối trá mà bạn tuyên truyền sẽ trở thành những điều vừa trơ trẻn vừa ngu xuẩn...đúng là bạn thuộc loại đã ngu còn tỏ ra nguy hiểm nữa mới ghê chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vâng, chào anh NGU MÀ CÒN VÔ LẠI! :-B

   Xóa
  2. Như mày nói rằng thông tin bây giờ trắng đen rõ ràng, nhưng, rất đen cho đời những con chống cộng ở chỗ không đủ đầu óc để nhận biết được thật giả. Cái rõ ràng là trắng thì không tin, cho là nó tuyên truyền, rồi hùa nhau vào bôi đen. Cái đen và thối thì bâu vào hít hà rồi sủa nhặng lên rằng đây mới là trắng. Khổ thân các con cc.

   Xóa
 13. đúng mà bây jo ngta cũng thừa nhận trong lịch sử đó thôi , bác hồ theo chủ nghĩa dân tộc sau mới là chủ nghĩa cộng sản ....

  Trả lờiXóa
 14. Những sai lầm của Cải Cách RĐ thì chính quyền đã nhận ra và thành thật sửa chữa từ lâu, sao các con chống cộng cứ đem ra liếm láp mãi thế? Thảo nào các con chống cộng ngu mãi không khôn ra được, và, chống mãi mà cộng không đổ lại còn ngày càng mạnh thêm. Khổ thân các con cc.

  Trả lờiXóa
 15. Bác Hồ bao giờ cũng kiên định là một người cộng sản. Còn những vấn đề liên quan đến cộng hòa hay dân chủ tư sản, đổi tên đảng CS thành đang LĐ, lập chính phủ đa đảng năm 1946, lập mặt trận và chính phủ lâm thời miền nam VN, v.v và v.v... chỉ là PHƯƠNG TIỆN để đạt được MỤC TIÊU chính trị tối thượng là giải phóng dân tộc và đưa VN theo con đường XHCN. Tôi nhớ câu chuyện sau khi thành lập chính phủ đầu tiên của nhà nước VNDCCH( chính phủ đa đảng), có người đã thắc mắc với Bác Hồ sao lại để những phần tử như Nguyễn Hải Thần, Nguyễn Tường Tam... tham gia chính phủ, Bác Hồ đã trả lời: Phân có dơ không? Nhưng dùng phân bón ruộng có tốt không?
  Ở đây ông giáo sư người Nhật đã có sự nhầm lẫn giữa phương tiện và mục đích nên suy diễn và đánh giá không đúng. Đánh giá về Bác bao giờ cũng phải đặt Bác trong góc độ một người cộng sản, chủ nghĩa yêu nước của Bác cũng là chủ nghĩa yêu nước của một người CS(đấu tranh giành độc lập dân tộc kết hợp với phong trào cách mạng thế giới trên tinh thần quốc tế CS )

  Trả lờiXóa
 16. NÓi chung các cháu rận ngoài việc lịch sử VIệt Nam sau 45 toàn dối trá. Vậy xin chỉ ra đối trá chỗ nào thì chẳng thấy thằng nào chỉ. Sau rồi bám lấy 2 sự kiện là cải cách ruộng đất và văn nhân giai phẩm. Cải cách ruộng đất thì đến nay tư liệu và sử liệu đã cho thấy rõ sự thật là gì. Cải cách ruộng đất mục tiêu đả mọi người dân có đất cày. Nhưng phương thức, phương tiện và cường độ áp dụng thì không phù hợp. Kết quả đạt được nhìn chung là có được có mất. Được là mọi người dân đều có ruộng để cày. Mất chúng ta mất đi lòng tin của một bộ phận nhân dân mà điển hình là Nguyễn Cao Kì. Biểu hiện của đảng và của cá nhân Chủ Tịch Hồ Chí Minh là gì là ngay lập tức nhìn nhận ra sai lầm, ngay lập tức sửa sai. Ngay lập tức nhận rỗi và rốt ráo sửa chữa sai lầm. Nên ngay sau cải cách ruộng đất toàn miền bắc đã lấy lại được tinh thần và nguyên khí; Đảng đã lấy lại được niềm liên của nhân dân. Để chỉ sau 1956 toàn dân toàn đảng đồng tâm hiệp lực trên dưới một lòng dốc sức cũng cố hậu phương chi viện cho tiền tuyến. Để 1972 sức mạnh hoa kì phải cuốn cờ về nước và 1975 ngụy quân tay sai phải theo "thầy" sang hoa kì định cự.
  Vấn đề văn nhân giai phẩm thì kh6ong có gì phải bàn cải cả. Ta nên nhớ thời nàh Trần chống giặc mông nguyên đặc biệt là lần thứ 2 với quân số lên tới hơn 50 vạn quân phu thì ước vào thơi gian đó dân nước ta khaon3 xấp xỉ 5 triệu có tài liệu nói chỉ hơn 3 triệu tính trung bình già trẻ gái trái... thì cứ 7 người dân việt đánh nhau với 1 thằng lính Nguyên Mông. Nên thời trân đã ra sắc lệnh 1 là tham gia kháng chiến hai là kẻ phản quốc. Chứ không có chuyện tôi không giúp giặc là tôi không phản quốc. KHông tham gia kháng chiến nghĩa là phản quốc đó là tôn chỉ thời trân nên tất cả thanh niê trai tráng đều săm chử sát thác để buộc mọi trai tráng đất Việt đều phải tòng quân đắng giặc. Tức là nhà trần đã thực hiện công tác định hướng tư tưởng cho nhân dân mọi người dân ai ai cũng phải theo một hướng suy nghĩa là chống giặc kh6ong được có kẻ nào sao nhãng nhờ đó là 3 lần đại thằng quân mông nguyên. Thì kháng chiến chống pháp, chống mĩ kh6ong định hướng nhân dân kh6ong có vụ văn nhân giai phẩm thì chẳng thể có điện biên phũ chẳng có 12 ngay đêm chẳng có 30-4. Và có lẽ đến giờ hệ thống thực dân kiểu cũ vẫn còn tồn tại.

  Trả lờiXóa

@ Bạn đọc: Blog này là nơi thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Nguyễn Thanh Tùng. Nếu bạn muốn trao đổi cùng tác giả, vui lòng liên hệ trang facebook: Đạo Sĩ Chăn Gà

Nếu đây là lần đầu bạn đến thăm blog, vui lòng xem Thỏa thuận sử dụng để nắm rõ về những quy định của blog trước khi gửi phản hồi.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Để chèn hình ảnh, youtube video và các bài hát từ nhaccuatui vào nhận xét các bạn chỉ cần dán đường link vào nhận xét của mình.

emo-but-icon

Bỉ ngôn

Kênh Youtube

Thư viện blog

item