Miệng lưỡi của "trí thức"

Mặc dù ngay từ khi vụ Nguyễn Phương Uyên mới bén lửa trên các diễn đàn, Đôi mắt của 2ku blog đã tìm kiếm dữ liệu và phân tích rõ tính chất của vụ việc này; rồi sau đó các báo đài, cơ quan ngôn luận, cơ quan luật pháp, các blogger và công dân trong sáng cũng đã lên tiếng làm rõ vụ việc nhưng đối với các vị "trí thức hàng đầu bướu" này những điều đó chẳng có nghĩa lý gì cả. Lẽ phải chỉ thuộc về họ! Và họ rầm rộ kêu gọi nhau làm cái gọi là "thư gửi chủ tịch nước" để kêu gọi thả cô bé này ra. Chưa hết, ngay cả khi cô nàng và đồng phạm đã thú nhận mọi tội lỗi thì điều đó cũng chẳng thể ngăn cản họ tiếp tục bảo vệ cái lý lẽ mà chỉ riêng thuộc về họ! Chỉ nhìn vào việc không dám nhận sai này thôi cũng để người ta hình dung phần nào về cái tư cách đạo đức của những người thường tự vỗ ngực xưng tên là nhà này nhà nọ ...
Trong bài viết sau đây, Tư Mã Thiên đã giúp chúng ta tổng hợp lại những phát ngôn của họ để làm minh chứng cho những nhận định trên đây của tôi.


***
Đây là giọng điệu của một số trí thức sau họp báo công bố hành vi vi phạm của Nguyễn Phương Uyên:

- TS Nguyễn Quang A: “Tôi không biết cô Phương Uyên bị bắt ra sao, nhưng tôi phản đối cách thức bắt người như vậy, một chính quyền đàng hoàng không thể có cách bắt người theo kiểu thiếu đàng hoàng, thiếu minh bạch như thế, dù là họ có biện ra bất cứ nguyên nhân, căn cớ nào.”

- GS Tương Lai: “Chuyện cô tham gia cái gì, làm gì? tôi không biết, nhưng qua hình ảnh của cô ấy, một nữ sinh viên rất hiền dịu qua lời kể của bạn bè cô cho biết thì cô là một ủy viên Ban chấp hành chi đoàn. Một người sống rất hiền lành và rất hòa nhã. Cô tham gia vào hoạt động chống Trung Quốc vậy thì chuyện ấy là logic và tất yếu”. “Chúng tôi mong được trực tiếp gặp gỡ Phương Uyên để hiểu rõ về những sai lầm mà cháu đã phải (hay buộc phải) thừa nhận, nhằm biết chính xác tâm trạng, động cơ đẩy cháu đến những sai lầm”.

- JB Nguyễn Hữu Vinh: “Tôi không tin… Đọc những thông tin trên báo về nhân vật Nguyễn Phương Uyên, tôi càng tin ở cô bé, dù cô có nhận tội, dù báo chí có kết cho cô những tội thay tòa”.

- Nhà văn Phạm Đình Trọng: “Vì thế 144 Công dân đã ký văn thư ngày 30.10.2012 đòi tự do cho Phương Uyên cần lên tiếng: Bằng những sự việc đã xảy ra, người dân cả nước đã có tiếng nói mạnh mẽ phản ứng về chính sách tôn giáo, chính sách đất đai. PU có lên tiếng về tôn giáo, về đất đai cũng chỉ là góp thêm tiếng nói cùng nhân dân cả nước mà thôi. Những năm qua Việt Nam đã để mất nhiều đất đai thiêng liêng của tổ tiên Việt Nam cho Trung Quốc là một thực tế đau lòng”.

- Quê Choa: “Cháu Nguyễn Phương Uyên có vi phạm pháp luật đâu. Cháu không chống Đảng, chống Nhà nước. Cháu chỉ chống và tuyên truyền chống Trung Quốc xâm phạm chủ quyền nước ta thôi. Sao lại bắt cháu? Bắt cháu Phương Uyên là vô đạo lý, là dập tắt tinh thần yêu nước của thế hệ trẻ. Hay là cháu vi phạm lệnh cấm của Thiên triều?”.Đây là những trí thức dũng cảm nhất khi tiếp tục chối bai bải về những gì trước đó họ mới ký vào, thậm chí lão nhà văn Phạm Đình Trọng uống chưa hết chén nhục hay sao mà đòi ký tiếp? Tư Mã Thiên không bàn đến Phương Uyên vì cháu còn trẻ người non dạ, tiếc cho cháu. Nhưng còn tiếc hơn là thái độ của một số trí thức nêu trên. Với khả năng ngụy biện như vậy thì tinh thần “sĩ phu”, “nho gia” của các vị ở đâu ? Yêu nước và chống Trung Quốc ư ? Thế thì cái cờ vàng ba sọc là cờ của Việt Nam chăng ? Dán truyền đơn vào đồng tiền quốc gia thì yêu cái gì ? Chuẩn bị một mớ thuốc nổ để đánh đắm tàu sân bay của Trung Quốc à ? Xin trích lại ý kiến của một blogger khác mà Tư Mã Thiên thấy rất xác đáng: “Tôi chỉ hi vọng cái bản danh sách này là giả mạo, và những người ký tên vào đấy không phải là những vị Đảng viên, cán bộ trung cao cấp trong bộ máy Nhà nước từng tham chính, vì bức thư kiến nghị Chủ tịch nước trả tự do cho 1 công dân vi phạm pháp luật là 1 sự nhạo báng đối với pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, một thái độ thách thức đối với chế độ hiện tại khi công khai đồng cảm và bênh vực những đối tượng đang hoạt động nhằm lật độ chế độ, không có gì khác hơn để nói về bức thư này!”.
Hot!

Bài liên quan

Nhận diện 784742565180367820

Đăng nhận xét Nhận xét với Google +

 1. Đây đúng là đại diện tiêu biểu cho trí thức vô công, rồi nghề, sủa càn. Thất vọng cho những ai gọi là trí thức thức như vậy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hì... nhìn thoáng qua thì thấy long lanh, ai ngờ bát nháo hơn chợ trời [-(

   Xóa
  2. Hãy thức tỉnh đi những con người mê muội.
   Ông hãy thử suy nghĩ nghiêm túc xem: có bao giờ ông dám mơ ước con cháu ông có một phần trí tuệ như những trí thức lên tiếng cho Phương Uyên không? Những Ngô Bảo Châu, Hoàng Tụy... không chỉ VN ngưỡng mộ.
   Ông nói thì hay nhưng có dám cất tiếng nói của người yêu nước, dám đi biểu tình chống TQ không? Dám lên tiếng với lũ quan lại tham nhũng, sa đọa không?
   Vớ vẩn. Ông chỉ là con sâu nhỏ trong bầy sâu đang gặm nhấm đất nước VN mà thôi.

   Xóa
  3. Ồ ... cho đến giờ tôi không tin rằng NBC là người ký tên trên lá thư đó. Các trí thức đầu đàn nhà ta tự ý thêm vào thôi, theo cái lý họ nói rằng: NBC ko phản ứng lại là ông đã đồng ý. Họ cứ làm như NBC rảnh rỗi để theo dõi những gì họ làm để mà ý kiến ý cò với họ vậy... Mà cho dù NBC có ký thật thì điều đó cũng chỉ nói lên 1 điều rằng ông ấy có thể kiệt xuất về lĩnh vực toán học nhưng ko được như vậy trong lĩnh vực chính trị - xã hội. Còn tài năng cỡ mấy trí thức đầu đàn Bô xít thì tôi xin kiếu!

   Sao bạn nghĩ rằng tôi phải đi biểu tình mới là yêu nước? Trong khi đó tôi quan niệm vạch mặt cái đám lợi dụng việc đó để làm những trò hại dân hại nước là yêu nước?

   Vài lời thế là đủ biết tư duy của bạn rồi! :))

   Xóa
 2. @Toan Nguyen Duc
  Biểu tình chống TQ để làm gì? chủ nhật nào cũng biểu tình làm gì? Biểu tình làm loạn ở Hà Nội thì TQ có rút khỏi Hoàng Sa không?
  Sao không tìm nơi nào có lính TQ mà biểu tình làm loạn
  Đánh giặc thì phải tìm nơi có giặc mà đánh chứ đánh ở Hà Nội cho an toàn để quay phim chụp ảnh thì đó là yêu nước giả hiệu, đó là bọn điếm.

  Dân VN mà yêu nước bằng cách biểu tình làm loạn ở nơi không có giặc xâm lược thì nước VN mất lâu rồi!

  Thời Mỹ chiếm cả Biển Đông và đô hộ cả MN mà dân VN chỉ có biểu tình làm loạn ở Hà Nội thì giặc Mỹ nó có cút không? Hay là phải "xẻ dọc Trường Sơn" vào Nam đánh dập mặt giặc Mỹ ra thì chúng mới chịu cút?

  Trả lờiXóa

@ Bạn đọc: Blog này là nơi thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Nguyễn Thanh Tùng. Nếu bạn muốn trao đổi cùng tác giả, vui lòng liên hệ trang facebook: Đạo Sĩ Chăn Gà

Nếu đây là lần đầu bạn đến thăm blog, vui lòng xem Thỏa thuận sử dụng để nắm rõ về những quy định của blog trước khi gửi phản hồi.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Để chèn hình ảnh, youtube video và các bài hát từ nhaccuatui vào nhận xét các bạn chỉ cần dán đường link vào nhận xét của mình.

emo-but-icon

Bỉ ngôn

Kênh Youtube

Thư viện blog

item