Đừng yêu nước bằng máu của người khác!

Đúng như dự đoán, ngay khi thông tin tàu Bình Minh 02 bị tụi Khựa chơi bẩn lần 2 còn chưa ráo mực trên các trang báo, đám cơ hội chính trị l...

Đúng như dự đoán, ngay khi thông tin tàu Bình Minh 02 bị tụi Khựa chơi bẩn lần 2 còn chưa ráo mực trên các trang báo, đám cơ hội chính trị lại như nấm độc chỉ chờ đợi một cơn mưa thế này, nhất loạt ngóc đầu dậy. Đủ các loại thông tin xào nấu, giật gân được tung ra còn nhanh hơn pha một tô mì gói. Xem ra cái khả năng đánh hơi của chúng ngày càng hoàn thiện hơn! Ví như cái ảnh dưới đây chẳng hạn, trang tin nhà anhbasam thật không hổ danh ba sàm của mình khi phóng ra một tin cực nóng về việc con tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam bị khựa đánh chìm chứ không chỉ là bị cắt cáp như báo chí thông tin. Tin nóng này, như bao trò lố trước đó của họ, cũng đã nhanh chóng bị phát hiện ra rằng chỉ là một "con vịt" trá hình.


http://cuanhcuem.net

Cũng nhân sự kiện này, các "hòa thượng Thích biểu tình" lại có dịp cùng nhau hò hẹn bát phố, thể hiện "lòng yêu nước" bằng những đại ngôn, khoa trương sự ái quốc bằng băng rôn khẩu hiệu,... phớt lờ những lời khuyên họ hãy thực tế hóa tình cảm cao đẹp đó của mình bằng việc ... xung phong đi lính Trường Sa hay góp công góp của xây dựng đảo. Để hưởng ứng "phong trào yêu nước bằng khẩu hiệu" của quý vị ấy, 2ku blog xin đăng tải lại bài viết đã một thời "xôn xao" dư luận mạng của tác giả - luật sư Thái Bảo Anh: Đừng yêu nước bằng máu của người khác!


***
Ông ngoại tôi từng cầm mác búp đa, lưng dắt lựu đạn, cắt rào rào kẽm gai công đồn Pháp cùng với những người lính Nhật Bản theo Việt Minh thời chín năm. Chiến thuật của đơn vị ông rất đơn giản: cắt rào, ném lựu đạn vô lô cốt và xung phong vào đánh giáp lá cà khi quân Pháp còn chưa hết choáng váng vì tiếng nổ. Ông tôi không kể về những tổn thất của đơn vị.

Khi tôi hỏi ông tôi là trong đơn vị có bao nhiêu lính Nhật, và sau chín năm, bao nhiêu người trong số họ trở về tổ quốc. Ông trả lời "có chín người, sau chín năm, chẳng có ai trong họ còn sống." Tôi không biết ngoài chín người Nhật đó, bao nhiêu người khác trong đơn vị ông đã chết. Tôi hỏi ông: "đơn vị ông không phải là đặc công (mà thực ra trong thời chín năm, khái niệm đặc công chưa có), sao các ông không dùng bazooka hoặc ít nhất là súng máy áp chế khi công đồn?" Ông trả lời rất đơn giản là đơn vị ông không có bất kỳ vũ khí hỏa lực mạnh nào. Họ chỉ có 3 súng trường Nhật cho một tiểu đội và những người Nhật Bản tình nguyện chỉ dùng kiếm samurai của họ.

Thời kháng Mỹ, ông tôi động viên con cái đi ra trận. Hai dì tôi đi thanh niên xung phong khi mười sáu tuổi. Sau chiến dịch Đường 9 Nam Lào và Quảng Trị, lần lượt 2 dì về nhà vì mất sức. Cả hai dì đều trọc đầu như sư đến nhiều năm sau tóc mới mọc lại. Bác tôi, học ở Nga về làm cán bộ giảng dạy Bách Khoa nhưng rồi lại tình nguyện nhập ngũ. Tây Nguyên, Đường 9, Quảng Trị - giấy chứng nhận dũng sỹ diệt Mỹ và dũng sỹ diệt xe cơ giới gấp phồng túi ngực (theo đúng nghĩa đen). Khi từ miền Bắc vào Nam, bác tôi mang theo 90 viên đạn của cây súng bắn tỉa. Khi giải ngũ, bác đã bắn 52 viên, trong đó 4 viên trượt. Bác tôi và người em kết nghĩa đã bỏ cả ngày trời bò qua cả một cái trảng lớn nằm giữa vùng ranh giới giữa hai bên để bắn một phát đạn với tầm gần 900 m làm bị thương viên tướng chỉ huy một sư đoàn quân đội Sài Gòn trong cuộc họp bộ tham mưu của sư này hồi Quảng Trị năm 1972. Bác tôi là một trong 16 người cuối cùng rời thành Quảng Trị bơi vượt sông Thạch Hãn và tên của bác tôi có trong viện Bảo tàng Quân đội. Những người chỉ huy trận Quảng Trị nay đang lãnh đạo Bộ Quốc phòng đều nhớ đến bác tôi.

Ông ngoại tôi giờ đã 94 tuổi, bác và các dì tôi đều đã về hưu. Không một ai đại ngôn về lòng yêu nước. Thậm chí, tôi chưa bao giờ nghe từ đó trong các câu chuyện của họ. Đơn giản là họ làm những điều đó.

Khi tôi kể cho bác tôi về một cuốn nhật ký nổi tiếng của một người lính trẻ tuổi hai mươi và ngỏ ý muốn mua một cuốn tặng bác. Bác tôi từ chối và nói với tôi rằng: "con ạ, nếu mỗi người lính khi ra trận, thay vì viết mà chỉ cần bắn bị thương một kẻ thù thôi, thì miền Nam có thể giải phóng rất lâu trước 1975". Khi tôi kể cho bác về những chuyện gần đây trên Biển Đông, bác lẩm nhẩm tính rồi nói "Ác liệt như hồi 72 mà người ta mới vét đến cán bộ tuổi 35. Giờ, nếu không phải đánh lớn trên bộ, chắc bọn con (tôi và các anh con bác) không bị động viên đâu!"

Tôi viết những dòng này vì tôi ngán đến tận cổ những người ngồi trong phòng máy lạnh mà mọi thứ họ viết ra chỉ là chỉ trích. Tôi ngán đến tận cổ việc họ tự cho mình là đang nói lên tiếng nói của nhân dân để viết về lòng yêu nước. Họ chỉ trích, họ mách nước cho Nhà nước làm việc A việc B dù họ biết rằng nếu có nổ súng thì họ sẽ không gửi email gọi con họ bỏ học ở nước ngoài để về nhập ngũ. Nghĩ đi nghĩ lại, tôi tự hỏi và mãi vẫn không tìm được chỗ nào cho thấy họ đang đại diện cho nhân dân (những người nông dân như ông ngoại tôi, những cán bộ về hưu như bác và các dì tôi) để nói những từ đại ngôn đó.

Những người đại ngôn đó đòi minh bạch về thông tin, đòi nhà nước để cho phải báo cáo này nọ nhưng họ quên mất một điều là từ năm 79 tới những năm 85-86, có ngày nào mà nhân dân không nghe đài thống kê về số lượng đạn pháo bắn sang lãnh thộ Việt Nam, ngày nào mà Thông Tấn Xã VN không dịch những bản tin đó sang tiếng Anh cho thế giới biết? Cả thế giới đều biết, nhưng chỉ có những thanh niên Việt Nam 17-18 phải bỏ trường học mà lên đường giữ nước, và cả nước phải đói ăn đến queo quắt để chiến sỹ tiền duyên có đạn mà bắn.

Năm 88, chiến sỹ hải quân hy sinh trên đá ngầm đảo Trường Sa vì tinh thần yêu nước và hy sinh họ có thừa nhưng họ không có vũ khí để chống lại tàu lớn của Trung Quốc.

Những người gác biển không cần nhân dân “đứng” sau lưng bằng viết bài răn dạy nhân dân và nhà nước về tình yêu nước trên facebook. Những người gác biển cần vũ khí, cần máy bay, cần tên lửa, cần tàu chiến, tàu ngầm. Và những thứ đó chỉ có được khi có tiền. Nếu có viết, hãy kêu gọi nhà nước phát hành công trái mua vũ khí, và nếu có phát hành, thì hãy mua công trái. Đừng để con em nhân dân đổ máu để cho các vị thấy mình là yêu nước.

Nhân đây, để cho những người nào thích những thứ dân chủ và yêu nước lấp lánh phương Tây, tôi xin tặng các bạn một đoạn trong script của bộ phim “Gone with the wind” về lòng dũng cảm, yêu nước và suy nghĩ thực tế.

Chapter 2: Scarlett Meeting Butler
Chương 2: Scartlett gặp Butler
(Noon time, the gentlemen are gathering in the downstairs hall, talking about the war.)

Mr. O'HARA: We've borne enough insults from the "meddling Yankees. It's time we made them understand we keep our slaves with or without their approval. Who's to stop them right from the state of Georgia to secede from the Union.

MAN: That's right.

Mr. O'HARA: The South must assert ourselves by force of arms. After we fired on the Yankee rascals at Fort Sumter, we've got to fight. There's no other way.

MAN1: Fight, that's right, fight!

MAN2: Let the Yankee's be the ones to ask for peace.

Mr. O'HARA: The situation is very simple. The Yankees can't fight and we can.

CHORUS: You're right!

MANS:T hat's what I'll think! They'll just turn and run every time.

MAN1:One Southerner can lick twenty Yankees.

MAN2: We'll finish them in one battle. Gentlemen can always fight better than rattle.

MANS: Yes, gentlemen always fight better than rattle.

Mr. O'HARA: And what does the captain of our troop say?

ASHLEY: Well, gentlemen...if Georgia fights, I go with her. But like my father I hope that the Yankees let us leave the Union in peace.

MAN1: But Ashley...

MAN2: Ashley, they've insulted us.

MANS:You can't mean that you don't want war.

ASHLEY:Most of the miseries of the world were caused by wars. And when the wars were over, no one ever knew what they were about.

Mr. O'HARA:Now gentlemen, Mr. Butler has been up North I hear. Don't you agree with us, Mr. Butler?

RHETT BUTLER: I think it's hard winning a war with words, gentlemen.

CHARLES: What do you mean, sir?

RHETT: I mean, Mr. Hamilton, there's not a cannon factory in the whole South.

MAN: What difference does that make, sir, to a gentleman?

RHETT: I'm afraid it's going to make a great deal of difference to a great many gentlemen, sir.

CHARLES: Are you hinting, Mr. Butler, that the Yankees can lick us?

RHETT: No, I'm not hinting. I'm saying very plainly that the Yankees are better equipped than we. They've got factories, shipyards, coal-mines... and a fleet to bottle up our harbors and starve us to death. All we've got is cotton, and slaves and ...arrogance.

MAN: That's treacherous!

CHARLES: I refuse to listen to any renegade talk!

RHETT: Well, I'm sorry if the truth offends you.
(Buổi trưa, các quý ông tập trung ở sảnh dưới, "chém gió" về chuyện chiến tranh)

Ông O'hara: Chúng ta đã chịu đựng đủ rồi sự can thiệp của tụi Bắc Kỳ. Đây là lúc chúng ta cho chúng hiểu rằng chúng ta sẽ giữ đám nô lệ lại cho dù có hay không sự đồng ý của chúng. Ai đó phải chặn chúng lại ngay tại tiểu bang Georgia để ly khai khỏi Liên bang.
Đám đàn ông: Đúng thế!
Ông O'hara: Miền Nam phải khẳng định mình bằng vũ lực. Sau khi bắn lũ khốn Bắc kỳ đó ở đồn Sumter, chúng ta phải chiến đấu. Không còn cách nào khác.
Một gã cao giọng: Chiến! Đúng thế! Phải chiến!
Một gã khác: Hãy để đám Bắc kỳ phải là những kẻ cầu xin hòa bình.
Ông O'hara: Tình hình rất đơn giản. Bọn Bắc kỳ không có khả năng chiến đấu còn chúng ta thì rất cừ.
Đám đông phụ họa: Đúng thế!
Các quý ông lao nhao lên tiếng: Đó chính xác là những gì tôi nghĩ. Bọn chúng chỉ biết quay đầu và cắm cổ chạy. Luôn luôn là thế!
Một anh chàng phấn khích: Một người miền Nam có thể hạ được hai mươi thằng Bắc kỳ.
Chàng khác không chịu thua: Chúng ta có thể làm thịt chúng chỉ bằng một trận đánh. Các quý ông đương nhiên là phải giỏi hơn đám chuột nhắt đó rồi.
Đám đông lại phụ họa: Đúng thế! Quý ông phải giỏi hơn đám chuột nhắt đó.
Ông O'hara: Vậy, ngài đội trưởng của chúng ta có ý kiến gì không ?
Ashley: Ờ ... thưa các quý ông ... nếu Georgia chiến đấu, tôi sẽ theo họ. Nhưng giống như cha tôi, tôi hy vọng rằng tụi Bắc kỳ sẽ để chúng ta tách khỏi liên bang trong hòa bình.
Một người lên tiếng: Ashley, nhưng ....
Một người khác chen ngang: Ashley, chúng đã xỉ nhục chúng ta.
Đám đàn ông lao nhao: Đừng có nói rằng anh không muốn chiến đó nhé.
Ashley: Hầu hết những khổ đau của thế giới này đều gây ra bởi chiến tranh. Và cho tới khi chiến tranh kết thúc, chẳng ai biết được mình sẽ được những gì...
Ông O'hara: Nào thưa các quý ngài, tôi nghe rằng ngài Butler đây đã từng ở miền Bắc. Anh có đồng ý với chúng tôi không, Butler ?
Rhett Butler: Tôi nghĩ rằng thật là khó để chiến thắng một cuộc chiến chỉ bằng cái mồm.
Charles: Ý ngài là sao?
Rhett: Thưa ngài Hamilton, ý tôi là chẳng có một nhà máy sản xuất pháo nào ở cả cái miền Nam này.
Đám đàn ông: Điều đó thì có quái gì khác biệt đối với một quý ông ?
Rhett: Tôi e rằng nó sẽ tạo nên một sự khác biệt vĩ đại cho một số rất nhiều các quý ông, thưa các ngài.
Charles: Ông Butler, có phải ông ám chỉ rằng tụi Bắc kỳ có thể đánh bại chúng ta?
Rhett: Không, tôi không ám chỉ. Tôi nói rất rõ ràng rằng Bắc kỳ được trang bị tốt hơn chúng ta. Họ có nhà máy, xưởng đóng tàu, các mỏ than,... và cả một hạm đội có thể phong tỏa các hải cảng của chúng ta cho đến khi chúng ta chết đói. Tất cả những gì chúng ta có chỉ là bông, nô lệ,... và sự kiêu ngạo.
Đám đàn ông lao nhao: Đó là sự phản bội!
Charles: Tôi không thể chấp nhận những lời phản bội như thế được.
Rhett: Ồ .. tôi xin lỗi nếu những lời nói thật lại làm mất lòng các ngài.

(2ku blog phỏng dịch)
Hot!

Bài liên quan

Chính trị 8026320078556802103

Đăng nhận xét Nhận xét với Google +

@ Bạn đọc: Blog này là nơi thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Nguyễn Thanh Tùng. Nếu bạn muốn trao đổi cùng tác giả, vui lòng liên hệ trang facebook: Đạo Sĩ Chăn Gà

Nếu đây là lần đầu bạn đến thăm blog, vui lòng xem Thỏa thuận sử dụng để nắm rõ về những quy định của blog trước khi gửi phản hồi.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Để chèn hình ảnh, youtube video và các bài hát từ nhaccuatui vào nhận xét các bạn chỉ cần dán đường link vào nhận xét của mình.

emo-but-icon

Bỉ ngôn

Kênh Youtube

Thư viện blog

item