Ở Mỹ, cứ 28 giờ có 1 người da đen bị chết bởi cảnh sát!

Sau sự kiện một thanh niên da màu tên Micheal Brown bị cảnh sát Mỹ bắn chết tại bang Missouri, một cuộc biểu tình dẫn đến bạo loạn đã xảy ra tại thành phố Ferguson và kéo dài suốt hai tuần nay, chưa có dấu hiệu chấm dứt. Sự việc này không phải là một trường hợp phát sinh đơn lẻ mà thực chất là biểu hiện trỗi dậy của một "cơn sóng ngầm" về phân biệt chủng tộc tại nước Mỹ. Chuyện giết chóc người da màu tại Mỹ cũng không có gì mới lạ đối với người Mỹ nhưng có lẽ chưa đủ để đánh thức sự phản kháng trong người dân Mỹ.

Lật lại các sự kiện về vấn đề này, tôi tìm được một bộ phim tài liệu ngắn của đạo diễn Charles Shaw, xuất bản tháng 10 năm 2013, nói về sự tàn bạo của cảnh sát Mỹ.Bộ phim này cho biết:

500 người Mỹ vô tội bị giết bởi cảnh sát hàng năm (USDOJ). Khoảng 5000 người kể từ 9/11, bằng với số lính Mỹ bị chết tại Iraq!

Năm 1994, Chính phủ Mỹ đã thông qua một đạo luật cho phép Lầu Năm Góc tặng các thiết bị quân sự dư thừa của kỷ nguyên Chiến tranh Lạnh cho các sở cảnh sát địa phương.

Trong 20 năm sau đó, các loại vũ khí được thiết kế để sử dụng trên chiến trường nước ngoài đã được bàn giao để sử dụng trên đường phố Mỹ ... đối phó với công dân Mỹ.

Các cuộc "chiến tranh ma túy" và "chiến tranh chống khủng bố" đã thay thế Chiến tranh Lạnh với hàng tỷ USD tài trợ và hàng tá đạo luật mới hướng tới "cuộc chiến" chống lại người dân của mình.

Việc quân sự hóa lực lượng cảnh sát đã tạo ra cái mà người ta gọi là "bệnh dịch về sự tàn bạo của cảnh sát" càn quét đất nước.

Mời các bạn xem phim!

Bài liên quan

Giấc mơ Mỹ 5741216880597132789

Đăng nhận xét Nhận xét với Google +

@ Bạn đọc: Blog này là nơi thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả Nguyễn Thanh Tùng. Nếu bạn muốn trao đổi cùng tác giả, vui lòng liên hệ trang facebook: Đạo Sĩ Chăn Gà

Nếu đây là lần đầu bạn đến thăm blog, vui lòng xem Thỏa thuận sử dụng để nắm rõ về những quy định của blog trước khi gửi phản hồi.
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Để chèn hình ảnh, youtube video và các bài hát từ nhaccuatui vào nhận xét các bạn chỉ cần dán đường link vào nhận xét của mình.

emo-but-icon

Bỉ ngôn

Kênh Youtube

Thư viện blog

item